Lịch sử hình thành và phát triển


Những ngày đầu thành lập

Với sự nghiệp giáo dục và hướng đến nuôi dưỡng và phát triển những đứa trẻ “đặc biệt”, đầu năm 2015, trung tâm được thành lập với tên gọi đầu tiên là Trung tâm Trị liệu Tâm lý Đông Sài Gòn gần khu Công nghệ cao Quận 9, tổ chức trị liệu ban đầu cho nhóm 10 trẻ tự kỷ do cô Bùi Thị Huệ – người sáng lập trực tiếp đánh giá và can thiệp trị liệu.


Tháng 9 năm 2017, trung tâm chính thức đổi tên thành Trung tâm Phát triển Giáo dục và Trị liệu Tâm lý Alpha và được di chuyển đến địa điểm mới Cơ sở 1 có địa chỉ Số 41, đường D3, Phường Phước Long B, Thành Phố Thủ Đức. Ý nghĩa tên “Alpha” bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp, mang ý nghĩa nguyên bản, khởi đầu và còn là tên gọi của một ngôi sao sáng nhất trong một chòm sao trong dải thiên hà.

Tháng 6 năm 2020, trung tâm thành lập cơ sở 2 có địa chỉ tại Số 379 Đường Man Thiên, P. Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức nhằm đáp ứng nhu cầu và mong đợi của xã hội hiện nay.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Logo-Alpha-1.jpg

Ý nghĩa Logo đại diện chính thức cho trung tâm Alpha được thiết kế bao gồm 3 biểu tượng: mặt trời, đôi cánh thiên thần và trái tim mang những ý nghĩa đặc biệt.

 1. Mặt trời 🌞: là biểu tượng của sự ấm áp và phát triển.
 2. Đôi cánh thiên thần 🕊: là niềm tin và hy vọng thắp sáng lên cuộc đời của những đứa trẻ đặc biệt để các con có thể tự do sống trong thế giới của yêu thương và hạnh phúc.
 3. Trái tim ❤️: Sự kết nối yêu thương giữa con người với con người.

Loại hình tổ chức, qui mô

 1. Loại hình tổ chức

Công Ty TNHH Phát Triển Giáo Dục & Trị Liệu Tâm Lý Alpha do bà Bùi Thị Huệ làm đại diện pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 18/09/2017 . Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là “Hoạt động chăm sóc sức khoẻ người bị thiểu năng, tâm thần và người nghiện”, do Chi cục Thuế Quận 9 quản lý.

 1. Qui mô

Hiện tại trung tâm đang tiến hành can thiệp và trị liệu cho gần 100 trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng tuổi đến 14tuổi. Trong đó, tại cơ sở 1 đang có khoảng 70 trẻ theo học, tính cả trẻ học bán trú và học theo ca. Cơ sở 2 có khoảng 30 bạn theo học, tính cả trẻ học bán trú và học theo ca.

Đối tượng can thiệp

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Alpha-1-1024x597.jpg

Trung tâm hiện nay đang can thiệp cũng như giảng dạy cho các đối tượng sau:Trẻ có rối loạn phổ tự kỷ (ASD) 

🌻Trẻ có rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) 

🌻Trẻ chậm phát triển 

🌻Trẻ chậm nói 

🌻Khó khăn học tập 

🌻Can thiệp tiền tiểu học

🌻Trị liệu âm – lời nói (lắp, nói không rõ…) 

Chức năng – Nhiệm vụ

 1. Tư vấn tâm lý và thực hiện test chuẩn đoán Tâm lý, can thiệp sớm, giáo dục và trị liệu cho trẻ đặc biệt.

Sàng lọc, đánh giá các lĩnh vực phát triển, đánh giá tâm lý trẻ thông qua các thang lượng giá:

🔆 ASQ 3 ( Test sàng lọc phát triển)

🔆 Pep 3 ( Đánh giá khẳ năng phát triển của trẻ RLPTK)

🔆 Bayley ( Đánh giá sự phát triển toàn diện trẻ 1_42 tháng)

🔆 YCAT ( Năng lực học tập trẻ tiểu học)

🔆 Denver ( Test đánh giá phát triển)

🔆 ADHD ( Tăng động giảm tập trung)

🔆 Vineland 2 ( Hành vi thích ứng xã hội)

🔆 Sàng lọc sớm trẻ TK ( Mchat, DSM-IV)

🇻🇳 Đánh giá trí tuệ trẻ em WISC- IV

🇻🇳 Trí thông minh Nemi-2

🇻🇳Chức năng điều hành, chú ý : NEPSI, Stroop trái cây

🇻🇳 Thang đo lượng giá khó khăn học tập.

– Tham vấn và hỗ trợ phụ huynh can thiệp cho con tại gia đình.

– Nhận can thiệp trẻ rối loạn phát triển: theo hình thức 1_1 .

 1. Đào tào, hỗ trợ đào tạo (nhận thực tập sinh) 
 • Cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn về tâm lý học và ứng dụng tâm lý học trong giáo dục, trong hoạt động trị liệu tâm lý và hoạt động can thiệp với trẻ đặc biệt. 
 • Hỗ trợ, hướng dẫn thực tập sinh trong quá trình thực tập của các khoa giáo dục đặc biệt, Tâm lý học, Công tác xã hội,.. trên địa bàn Thành Phố Hồ Chính Minh. 
 • Tập huấn các chuyên đề liên quan đến chuyên môn theo từng chủ đề và mời các chuyên gia để giáo viên, thực tập sinh có thêm nhiều kiến thức chuyên môn trong quá trình làm việc tại trung tâm. 
 1. Tư vấn, thực hiện dự án. 
 • Hợp tác, nhận tài trợ trực tiếp từ các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nhà nước triển khai các hoạt động liên quan tới lĩnh vực hoạt động của trung tâm. 
 • Trực tiếp đánh giá nhu cầu, thiết kế, huy động nguồn lực và thực hiện các dự án về giáo dục, đào tạo, tư vấn tâm lý – xã hội, kỹ năng sống, giá trị sống, hướng nghiệp. 
 • Tư vấn, cố vấn cho các tổ chức NGOs, các trung tâm mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực tâm lý – xã hội, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho trẻ em, thanh thiếu niên.
 1. Nghiên cứu
 • Thực hiện các nghiên cứu, đánh giá về các vấn đề tâm lý – xã hội, giá trị sống, kỹ năng sống, nhu cầu và khó khăn của các đối tượng khác nhau để đưa ra những khuyến nghị về can thiệp, trong đó đặc biệt ưu tiên các nhóm trẻ em và phụ nữ thiệt thòi. 
 • Đánh giá các mô hình, dự án có các hoạt động can thiệp về tâm lý – xã hội, giá trị sống, kỹ năng sống. Tham gian tư vấn, đánh giá các dự án

Ngày 24/06/2021 chính thức đổi tên mới: Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý – Giáo dục Nhân Việt

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 920b06336b59ae07f748.jpg

Tháng 8 năm 2021, giám đốc Bùi Thị Huệ được kết nạp Hội viên cá nhân của Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image.png

Ngày 24/06/2022, Bộ khoa học và Công nghệ chứng nhận giấy đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ dành cho trung tâm với tên gọi mới là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng tâm lý Giáo dục Nhân Việt (Nhan Viet Center for Educational Psychology Research and Application; Viết tắt bằng tiếng anh: Nhan Viet CEPRA). Trung Tâm trực tiếp được Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam quản lý trực tiếp.

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ


Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã can thiệp cho hàng trăm trẻ mỗi năm, đặc biệt thuộc khu vực Quận 9, Thủ Đức, Quận 2 và các khu vực lân cận. Với sự chuyên nghiệp về chuyên môn cùng với đội ngũ thầy cô tận tình, Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy dành cho các bậc phụ huynh có trẻ đặc biệt đến trị liệu.

Thông tin liên hệ

☎️_HOTLINE: 0978. 578 .595_

💥💥💥 Ths- Tâm lý học đường, Chuyên gia lượng giá khó khăn học tập Cô ThS Bùi Thị Huệ

📧Email: trilieualpha@gmail.com

📧 Email: buihue2509@gmail.com

🏨 CƠ SỞ 1: Số 41 đường D3, Khu Dân cư Nam Long, P. Phước Long B- TP Thủ Đức.

🏨 CƠ SỞ 2: Số 379 đường Man Thiện, P. Tăng Nhơn Phú A- TP Thủ Đức

Contact Us

error: